36 KẾ SÁCH CỦA TÔN TỬ – THUẬT CÁI NÊM

Kế sách “Thuật cái nêm” là kế sách nằm trong nhóm kế sách “Tư tưởng kinh doanh”

 

kế sách tôn tử

1. Câu chuyện xuất

Trong khu rừng nọ bò tót vốn là loài thú to khỏe nhưng thô lỗ và rất hống hách, cậy sức khỏe lại thêm chiếc sừng nhọn và cứng trên đầu. Bò tót thường bạ đâu cũng húc bừa húc bãi . Các loài thú yếu hơn thấy vậy vừa sợ vừa gét mà không biết làm thế nào.

Một hôm trong lúc hung hăng húc bừa bò tót bị kẹt sừng vào một gốc cây lớn . Nó gầm hét, húc giằng dữ dội quần nát cả một vùng đất.  Gần hết buổi bò tót mới rút được chiếc sừng giờ đã trở nên nát tươm ra khỏi gốc cây. Bầy thú trong rừng xúm đông súm đỏ lại xem. Xấu hổ bò tót hậm hực húc đổ mấy cây nhỏ ở xung quanh rồi vênh vang tự đắc.

Một chú nhím nhỏ thấy vậy bèn lên tiếng

– Có mỗi cái thân cây con mà cũng không bửa nổi…cả bọn thú nhỏ cười ồ

Bò tót gầm lên:

-Kẻ nào vừa nói, có giỏi thì làm thử coi không thì ra đây đấu với ta.

Chú nhím bé nhỏ từ tốn nói:

– Tôi không có sức khỏe bằng anh, nhưng hãy chờ đấy tôi sẽ tách đôi thân cây to nhất rừng cho anh coi

Nói xong nhím con bắt tay ngay vào việc. Chú gọt ra một cái nêm nhỏ rồi đi vòng thân cây to nhất rừng tìm ra một vết nứt trên thân cây chú bèn đóng chặt chiếc nêm vào đó.

Sau đó hàng ngày Nhím con đều ra đóng thêm cái nêm vào thân cây. Khi chiếc nêm gần gập hết vào thân cây Nhím lấy một cái nêm to hơn đóng thay vào vết nứt. Cứ như vậy vết nứt trên thân cây ngày một sâu và lớn hơn.. Để rồi cuối cùng một chiếc nêm lớn đã được đóng qua và trẻ đôi thân cây.

Chú Nhím nhỏ đã biết vận dụng quy luật thích nghi tự nhiên của sự vật để bể đôi một thân cây lớn mà hầu như không tốn sức.

2. Cốt lõi kế sách

Trong cuộc sống ai biết phát hiện sớm  và vận dụng thành công các quy luật tự nhiên trong cuộc sống và lao động sẽ đỡ tốn sức  mà lại thành công lớn. Hay còn có thể nói là phải biết sống và làm việc thuận theo tự nhiên.

3. Ý nghĩa vận dụng trong kinh doanh

– Trong kinh doanh mọi khởi đầu làm ăn cần phải phát triển tuần tự từ nhỏ đến lớn nếu vội vã sẽ “dục tốc bất đạt”.

Mặt khác trong kinh doanh nếu ta biết phát hiện ra các kẽ hở thị trường về như cầu cũng như khoảng trống trong thị trường cạnh tranh, biết lập kế hoạch tỉ mỉ thực hiện tuần tự các bước lựa theo tâm lý tiêu dùng của cộng đồng để dần mở rộng thị trường chắc chắn sẽ thành công và có được thị trường tạo vị thế ngày càng lớn. Tựa như việc bửa đôi thân cây vậy.

MỘT SỐ MINH HỌA ÁP DỤNG THÀNH CÔNG KẾ SÁCH

1. Công ty thời trang Việt (VFC)- những bước đi thị trường

Ngày nay ở việt Nam đối với các bạn trẻ và những người sành điệu khác Nino Maxx đã trở thành thương hiệu nổi tiếng và tin cậy.

Năm 1998 ông Nguyễn Hữu Phụng bắt đầu sự nghiệp của mình bằng một cửa hàng may nhỏ tại 111 Nguyễn ĐÌnh Chiểu với 10 máy khâu với thương hiệu Maxx cho những sản phẩm chuyên dòng thời trang Jean, pull, kaki và sơ mi cho lứa tuổi thanh thiếu niên. Quy mô không lớn nhưng các sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng và hợp thời của ông Phụng đã nhanh chóng tạo được uy tín và tên tuổi ban đầu.

Sau một thời gian kinh doanh thành công với những hiểu biết và kinh nghiệm về thị trường cũng như xu hướng thời trang giới trẻ ông Phụng bắt đầu mở rộng quy mô kinh doanh. Sau 6 năm phát triển, lực lượng lao động của ông lên đến hàng 1000 người, sản phẩm ngày càng đa dạng. Ông Phụng thấy đã tới lúc xây dựng mô hình kinh doanh căn bản hơn và công ty thời trang Việt với thương hiệu Nino Maxx đã được ra đời vào cuối năm 2003. Mục tiêu hết sức rõ ràng: trở thành thương hiệu thời trang hàng đầu của Việt Nam. Với kinh nghiệm về sản phẩm và kinh nghiệm thị trường vững vàng, Nino Maxx nhanh chóng lan tỏa ra các khu thị trường. Bắt đầu từ Hà Nội – TP. HCM rồi “phủ sóng” toàn quốc như hiện nay

Thời trang Việt với thương hiệu nổi tiếng như Nino Maxx đã khẳng định một nguyên lý kinh doanh kinh điển: tuần tự từng bước lớn cùng thời gian và thị trường trước chậm sau nhanh.

Liên tục thông qua mẫu mã mới và phù hợp thời trang lại mở rộng cửa hàng trên khắp Việt Nam. Đến nay Nino Maxx đã có mặt trên 64 tỉnh thành cả nước.

Trong những năm tới các cửa hàng của VFC sẽ được đặt tại các khu trung tâm thương mại sầm uất ở Cam-pu-chia, thái lan, Indonesia, malaysia

2. Traphaco – lớn theo ngày tháng

Ngày nay có lẽ không một tủ thuốc trong gia đình nào ở Việt Nam lại không có một vài lọ thuốc mang thương hiệu Traphaco. Một thương hiệu chiếm tới 70% thị phần đông nam dược tại Việt Nam, một quốc gia có truyền thống đông y lâu đời.

Cách đây trên 30 năm có một tổ sản xuất trên 50 công nhân thuộc thuộc công ty y tế đường sắt được lập ra với nhiệm vụ pha chế thuốc theo đơn. Các sản phẩm làm ra luôn đạt phẩm cách tốt và được tin dùng trong toàn ngành đặc biệt là những sản phẩm đông nam dược. Dần dần tổ sản xuất phát triển thành một công ty dược phẩm chuyên về đông nam dược, nhưng vẫn thuộc sự quản lý của ngành đường sắt.

Tổ sản xuất lớn dần theo những đơn hàng trong ngành. Bước vào thời kỳ mở của công ty traphaco ra đời với những sản phẩm giàu công năng và những chiến dịch quảng bá sản phẩm mạnh dạn, rộng rãi. Traphaco bắt đầu nổi tiếng trên thị trường, uy tín ngày một tăng cao. Cùng với sự lớn lên của uy tín là hàng loạt sản phẩm mới lần lượt ra đời và đều nhanh chóng được thị trường đón nhận. Bởi theo thời gian niềm tin, nhu cầu cũng như sự chấp thuận của cộng đồng với các sản phẩm của Traphaco liên tục lớn dần.

Công ty liên tục phát triển năm 1998 xây dựng nhà máy thuốc hiện đại đạt tiêu chuẩn GMP đầu tiên. Năm 2000 sau khi cổ phần hóa công ty quyết định xây dựng dây chuyền sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn quốc tế. Năm 2004 Traphaco khánh thành nhà máy thuốc  tại Hoàng Liệt (Hà Nội) có hệ thống kiểm tra chất lượng và hệ thống kho tàng đạt tiêu chuẩn. Traphaco là nhà máy sản xuất thuốc lớn nhất miền Bắc hiện nay.

Đồng thời nhà máy nữa đã được xây dựng ở Văn Lâm -Hưng Yên trên diện tích đất 50.000 m2 với vốn đầu tư 60 tỷ đồng đang chuẩn bị đi vào hoạt động. Tại thời điểm này Traphaco đang là 1 trong 10 doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất Việt Nam.

3. Công ty bánh Kinh đô đặt từng viên gạch

Sinh sau đẻ muộn nhưng Kinh Đô nhanh chóng trở thành tên tuổi đáng chú ý trên thị trường bánh kẹo Việt Nam.

Được thành lập từ năm 1993 công ty kinh Đô khởi đầu là phân xưởng sản xuất nhỏ tại Phú Lâm. Xác định là người sinh sau đẻ muộn kinh đô không lao ngay vào thị trường bánh kẹo phổ biến với các tên tuổi đã định hình như Hải Hà, Hải Châu, Biên Hòa…mà nhanh nhạy bắt kịp một kẽ hở thị trường, Công ty quyết định đặt chân vào thị trường bánh Snack, một sản phẩm mới du nhập vào thị trường Việt Nam.

Ba năm sau thành công của thị trường bánh Snack công ty đầu tư dây chuyền sản xuất bánh Cookies với công nghệ và thiết bị hiện đại của Đan Mạch. Sản phẩm mới này cũng nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận. Tiếp đó kinh đô dần đầu tư mở rộng thiết bị sang dây chuyền sản xuất bánh mì, bánh bông lan công nghiệp.

Có chỗ đứng vững chắc trong tâm trí người tiêu dùng với sản phẩm bánh, Kinh Đô mới nghĩ đến việc lấn sang thị trường kẹo. Khởi đầu là kẹo socola rồi kẹo mềm, kẹo cứng…khi người tiêu dùng đã quen thuộc với thương hiệu kinh Đô cũng là lúc Kinh Đô cho ra đời các loại bánh có thể sử dụng những dịp lễ tết đặc biệt như: bánh trung thu Kinh Đô, bánh sinh nhật, bánh cưới…từng bước, chắc chắn tạo dấu ấn cho từng sản phẩm, Kinh Đô nhanh chóng trở thành một trong những thương hiệu dẫn đầu.

4. Công ty giấy bao bì Phú Sơn

Ở Bắc Ninh khi nhắc tới những doanh nhân thành đạt không thể không nhắc tới ông Nguyễn Nhân Phượng – tổng giám đốc công ty giấy và bao bì Phú Sơn

Cách đây 20 năm thấy một số người trong xã thành công từ việc sản xuất giấy bản từ giấy phế liệu ông đã bắt đầu sự nghiệp bằng nghề buôn bán giấy vụn thu mua ngay tại nhà. Ba năm sau tích được số vốn kha khá ông rủ hai người bạn nữa bỏ ra hơn 300 triệu mua một dây chuyền sản xuất giấy.

Hàng không đủ bán chẳng mấy chốc 3 người đủ sức tách riêng thành 3 cơ sở. Riêng ông Phụng từ chỗ cơ sở sản xuất đầu tiên chỉ là tổ sản xuất giấy Hạ Giang sau nhanh chóng nâng cấp thành xí nghiệp giấy Phú Gia với 3 dây chuyền sản xuất giấy. Xí nghiệp của ông ăn nên làm ra được nhiều nơi tin tưởng đặt hàng. Sau đó để đảm bảo được sự chắc chắn của hệ thống cứ 3 năm ông cho ra đời thêm một xí nghiệp. Đến nay trong tay ông có công ty giấy và bao bì Phú Sơn với 4 xí nghiêp và 5 dây chuyền sản xuất giấy, 3 dây chuyền sản xuất bao bì. Công ty Phú Sơn đủ sức cung cấp giấy cho các tỉnh từ Đà Nẵng trở ra và một phần xuất khẩu sang Trung Quốc.

Từ một cậu bé chân đất Nguyễn Nhân Phượng đã trở thành “đại gia” của làng giấy. Tuy đã thành đạt, sở hữu một công ty lớn nhưng ông không bao giờ quên những tháng ngày vất vả thu gom từng kilogam giấy vụn tại các kho bé tý xíu trong nhà ông.

[Sưu tầm]

Đinh Công Truyền

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s