36 KẾ SÁCH CỦA TÔN TỬ – KẾ VE SẦU THOÁT XÁC

Kế sách “Ve sầu thoát xác” là kế sách thứ sáu trong nhóm kế sách “Bảo toàn kinh doanh”

ve sầu thoát xác

1. Câu chuyện xuất xứ

Xẩm tối một ngày hè nóng nực, có một chú ve nhỏ hì hục từ dưới đất chui lên. Chú đang háo hức vì qua đêm nay thôi chú sẽ lột xác thành chú ve trưởng thành với đôi cánh để  bay và giong hát trầm bổng.

Lên khỏi mặt đất, gặp một thân cây lớn chú lại hì hục leo lên tìm một nơi để làm công việc hệ trọng nhất trong đời là lột xác. Nhưng trên cây có đôi vợ chồng nhà bọ ngựa, cả ngày chưa kiếm được gì bỏ vào bụng đang chăm chú theo dõi.

Chú ve leo đến lưng chừng thì vợ chồng nhà bọ ngựa ập đến hung hăng vung lên những đôi kiếm đầy răng cưa nhọn sắc. Chú ve non hoảng hốt nhưng vội trấn tĩnh mà rằng “xin ông bà bọ ngựa dừng tay, đừng ăn thịt con vội. Trước sau thì con cũng không thoát khỏi làm bữa ăn cho ông bà nhưng thịt con còn tanh lắm. Cũng chỉ đến sáng là con đã phổng phao chắc nịch. Chi bằng ông bà nán lại đến sáng mai, ăn cho ngon bữa lại chắc bụng, mà con cũng được ông bà làm phúc sống thêm được vài giờ”

Nghe chú ve còn nhỏ xíu lại chưa có đủ cánh, vợ chồng nhà bọ ngựa thấy bùi tai bèn bấm bụng chịu đói thêm vài giờ chờ sáng trong lòng đều nghĩ ” Nó nói cũng có lý vả lại con ve kia sao thoát khỏi tay của ta” Bụng đói hai vợ chồng bọ ngựa nằm ngủ nhưng không quên để mắt canh chừng và thi thoảng quơ tay kiểm tra chú ve non nằm ở giữa.

Trời hửng sáng, vợ chồng nhà bọ ngựa thấy bụng đói cồn cào sực tỉnh nhìn sang thấy chú vư non vẫn đang nằm yên tại chỗ. Nhưng lại gần thì… ôi thôi đó chỉ là một vỏ xác vẫn căng phồng nhưng bên trong thì trống rỗng.

Thế là qua một đêm chú ve non đã đủ thời gian để lột xác thành chú ve trưởng thành với đôi cánh khẻo mạnh và tung cánh bay.

Vợ chồng nhà bọ ngựa chưng hửng than tiếc cho một bữa ăn vừa tuột khỏi miệng. Mùa hè đã tới tiếng ve râm ran trầm bổng vang lên. Hẳn trong đó có tiếng của chú ve khôn ngoan vừa thoát hiểm đang cất giọng vang lừng khúc ca chiến thắng.

2. Cốt lõi kế sách

Ve sầu đã bay đi, xác lột ra còn để lại, nhìn vào như ve vẫn đậu trên cây. Ta đã không còn ở đó từ lâu mà địch vẫn chăm chăm lo đối phó.

3. Ý nghĩa vận dụng trong kinh doanh

Trong kinh doanh không thể tránh khỏi những tình huống bất lợi, nguy ngập. Vào tình thế đó người làm ăn có bản lĩnh phải bình tĩnh nghiên cứu tìm lối thoát khỏi tình thế đó để bảo toàn lực lượng và phát triển lâu dài.

MỘT SỐ MINH HỌA ÁP DỤNG THÀNH CÔNG KẾ SÁCH

1. Boeing thoát hiểm

Trong thời kì đại chiến thứ nhất, công ty Boeing đảm đương vị trí quan trọng trong việc chế tạo máy bay của nước Mỹ. Tuy nhiên sau khi kết thúc chiến tranh hải quân Mỹ bèn hủy bỏ toàn bộ đơn đặt hàng trước đó khiến cho công ty Boeing rơi vào tình trạng ngừng trệ.

Ông William Boeing đã không vì thế mà nhụt chí nản lòng. Ông đồng thời áp dụng hai biện pháp tương ứng, điều chỉnh phương hướng kinh doanh một cách quyết đoán. Một mặt ông duy trì mối liên hệ với bên quân đội với bên quân đội để nắm được xu thế phát triển của máy bay quân dụng và yêu cầu của phía quân đội để tiếp tục đáp ứng

Mặt khác ông kín đáo rút nguồn vật lực chủ yếu, tập trung bồi dưỡng thu hút nhân tài phát triển máy bay thương nghiệp dân dụng, thoát khỏi cái vỏ cũ chỉ đơn thuần sản xuất máy bay quân dụng. Khi đó Boeing cho ra đời máy bay chở khách các cỡ để đáp ứng đầy đủ nhu cầu thị trường trước sự kinh ngạc của các đối thủ.

Ngày nay Boeing là nhà sản xuất máy bay dân dụng số một thế giới. Đồng thời là nhà cung cấp máy bay quân sự hàng đầu cho quân đội Mỹ.

2. Ngoài thuận trong nghịch

Năm 1980 lần đầu tiên Nhật Bản đột phá ngưỡng 10 triệu chiếc, vượt hản sản lượng năm của ” Vương quốc xe hơi” Mỹ đứng vị trí số một trên thế giới. Để bảo hộ thương mai cho mình bên phía Mỹ yêu cầu ngành sản xuất xe hơi của Nhật Bản tự động hạn chế sản lượng. Phía Nhật thấy bất lợi cho mình nhưng vẫn vui vẻ hứa hẹn nhưng lại ngấm ngầm đưa thiết bị đến hai bang của Mỹ để sản xuất. Khiến cho xe hơi Nhật xâm nhập được vào thị trường nước Mỹ.

Chính phủ Mỹ ra nhiều chính sách để nâng cao giá thành sản xuất của các công ty Nhật. Các công ty Nhật bề ngoài có vẻ kiềm chế nhún nhường nhưng bên trong lại chuyển hướng đầu tư vào vùng biên giới Mehico vừa lọt qua pháp lệnh của Mỹ, sản phẩm của vùng này lại được ngành thu thuế Mỹ ưu đãi.

Thế là đến khi Mỹ phát hiện thì Nhật Bản đã thành công trong việc gõ cửa sau thị trường nước Mỹ rồi.

3. Công ty kính nổi Viglacera

Vào thập kỷ 80, Kính Đáp Cầu, khởi nguồn của công ty Viglacera bây giờ là công ty chuyên cung cấp cho thi trường các loại kính dùng cho dân dụng và xây dựng. Tuy nhiên sản phẩm sản xuất ra vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng tăng cả về số lượng lẫn chất lượng..

Nắm bắt được đòi hỏi thị trường. Năm 1995, Viglacera đã liên doanh với một đối tác nước ngoài xây dựng nhà máy sản xuất kính nổi hiện đại. Sản phẩm đưa ra đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên do còn thiếu kinh nghiệm, liên doanh hợp tác của Viglacera sau một thời gian hoạt động đã bộc lộ nhiều bất cập về vốn, chính sách bán hàng dần đi tới mất quyền kiểm soát, mất khách hàng..

Chính vì vậy song song với việc duy trì hợp tác Viglacera âm thầm nhưng khẩn trương nhanh chóng chuẩn bị lực với quyết tâm cao để xây dựng một nhà máy cho riêng mình.

Sự ra đời của nhà máy làm cho đối tác cũng như các công ty kinh doanh trong lĩnh vực đó hoàn toàn bất ngờ. Viglacera tìm được chỗ đứng vững chắc của mình trên thị trường.

[Sưu tầm]

Đinh Công Truyền

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s